[Phượng Vu Cửu Thiên] [Quyển 4] Chương 4 [Hạ]

04 Hưng suy dữ cộng – Đệ tứ chương

Người dịch: Đài Lạc

Tái biên: Rei Hanazawa

“Có điều biện pháp đơn giản như vậy, Thổ Nguyệt tộc nhất định cũng phải biết chứ.” Liệt Nhi lầm rầm với thứ âm lượng đủ để lọt tai Phượng Minh, ngay lập tức cu cậu đã bị ăn một cái lườm cảnh cáo cháy mắt.

Thu Tinh gật đầu nói: “Chuyện này người trong tộc đương nhiên cũng từng nghĩ tới. Ngày trước từng nhiều lần khoan lỗ trên vách động, nhưng bất luận có đục to đến mấy cũng không thể nào nhìn ra ngoài, nên bọn họ đã phải hao tổn rất nhiều tâm huyết mới tra ra được nguyên nhân.”

“Nguyên nhân gì?”

“Chúng ta tiến vào sơn cốc bằng cửa động, thì suy cho cùng vẫn ở trong cốc. Nhưng không ai biết rằng, từ cửađộng lòng vòng một hồi, lại luồn qua hằng hà sa số những thông đạo, mê cung này, đã không còn ở trong sơn cốc nữa, mà là ở…”

Phượng Minh tròn xoe mắt, thình lình nhảy cẫng lên: “Mà là ngầm trong lòng đất?”

“Phải.” Thu Tinh gật đầu nói: “Cho nên dẫu người trong tộc có gắng đục lỗ trên vách động thế nào đi nữa thì cũng không thể nhìn ra ngoài.”

Dung Điềm vừa nghe qua loa đã hiểu rõ rang ngay lập tức, hắn khẽ cắn môi: ” Mê cung ở phía dưới, dẫu có đục thông lên cũng chỉ thấy một mảng trời, mà lại không cách nào biết được tình hình xung quanh.”

Phượng Minh vò đầu vắt óc, lại hỏi: “Vậy bây giờ chúng ta đang ở bên dưới chỗ nào?”

“Căn cứ theo tính toán của người trong tộc, đại khái là vùng bình nguyên Minh vương hằng ngày thường cưỡi ngựa dạo chơi.”

“Té ra là bên dưới bình nguyên.” Phượng Minh khoanh tay lại, nhìn mọi người một vòng, trong mắt hấp háy vẻ tinh nghịch, thình lình ngửa mặt lên giời cười hô hố.

“Chuyện gì khiến Minh vương thấy buồn cười?”

“Ha ha, ha ha, cười đến chết mất.” Phượng Minh không đáp, chỉ lè lưỡi làm mặt quỷ, khiến mọi người ngứa ngáy trong dạ.

Chỉ có Dung Điềm chẳng vội chẳng vàng, thản nhiên lên tiếng: “Không cần hỏi, hẳn là lại nghĩ ra chủ kiến quỷ quái gì nữa đó mà.”

“Không phải mưu ma chước quỷ.” Phượng Minh thình lình câm nín, nhướn mày: “Là sáng kiến vĩ đại nhất trong lịch sử.”

“Minh vương đừng ra vẻ bí hiểm nữa, người mau nói đi a.”

Phượng Minh xoay người lại, điềm đạm nói với Dung Hổ: “Dung Hổ ngươi có thể đục một cái lỗ nhỏ ngay ở trong này, trực tiếp thông thẳng lên bình nguyên bên trên không?”

Dung Hổ thoáng trầm ngâm đáp: “Phải đợi tiểu nhân thăm dò vùng địa tầng chỗ này mềm cứng thế nào mới biết được.” Đoạn y đứng dậy lập tức đi ra ngoài, quay đi tìm vài người thăm dò vùng đất.

Phượng Minh lại ra lệnh cho Thu Nguyệt: “Ta muốn có vài chiếc ống rỗng thật dài, và gương đồng. Nhớ kỹ, gương đồng càng trơn nhẵn càng tốt.”

“Dạ, đảm bảo sẽ kiếm được loại tuyệt hảo nhất lại cho Minh vương.” Thu Nguyệt thừa biết Phượng Minh hay làm những trò thú vị, hưng phấn quay ra lè lưỡi với Thu Tinh.

Đến khi hai người bọn họ cùng đi chuẩn bị rồi, Liệt Nhi bất mãn nói: “Còn tiểu nhân thì sao?”

“Ngươi ở lại làm trợ thủ cho ta.”

Dung Điềm cau mày: “Rốt cuộc ngươi định giở trò gì?”

“Giải thích với mấy thứ người lạc hậu như ngươi vô ích lắm, đợi ta làm xong rồi nói cho nghe.” Phượng Minh đắc ý dương dương, nhưng lại lui cui bò lên nằm ườn trên đùi Dung Điềm ư ử hát mấy điệu dân ca Tây Lôi.

Chỉ chốc lát sau Dung Hổ đã trở lại.

“Khởi bẩm Minh vương, chất đất tuy cứng, nhưng cũng có thể đục lỗ được.”

“Tốt, ngươi lập tức kiếm một chỗ đục đi. Thu Nguyệt, mấy thứ ta dặn đã chuẩn bị tốt chưa?”

Thu Nguyệt hấp tấp chạy vào, phía sau còn mấy gã thị vệ đang ôm vài cây gậy trúc rỗng ruột dài ngoằng: “Tới rồi tới rồi, may mà tỳ nữ với Thu Tinh lúc nào cũng mang theo gương đồng, tất cả đều do Đại vương ban thưởng, rất sáng và bóng a.”

“Chỉ cần có hiệu quả tốt là được rồi.”

Phượng Minh vừa thấy đồ nghề chuẩn bị đầy đủ, lại hăng hái bừng bừng, vén ngay tay áo lên, bắt đầu sai phái đủ thứ.

Muốn chế tạo ra một cái gì đó kỳ thực chẳng khó khăn là mấy, bề bộn chừng nửa canh giờ cũng coi như hoàn thành được chút đỉnh. Phượng Minh cười nói: “Đại công cáo thành, giờ chỉ còn đợi Dung Hổ đục xong lỗ là được.”

Khi mọi người dòm lom lom cái ống trúc bên trong chứa hai cái gương đồng sáng loáng mà bọn họ luôn chân luôn tay làm cả nửa ngày trời thì ai nấy mặt cũng đần thộn hết cả.

“Minh vương, cái này có công dụng gì?”

“Là để thò từ bên trong lên trên mặt đất ư?”

Phượng Minh suỵt soạt một hớp trà để cuống họng khô khốc hưởng thụ một chút mới gật đầu trả lời: “Cái này gọi là kính tiềm vọng, hai cái gương kia có thể phản xạ ánh sáng, dùng luồng ánh sáng song song trên mặt truyền xuống nơi thấp. Chúng ta đứng dưới lòng đất, chỉ cần dùng cái này, tức thì sẽ giống như đứng trên bình nguyên nhìn ngắm mọi vật xung quanh vậy.”

Thu Nguyệt kinh ngạc tán thưởng: “Lại có thể thần kỳ đến thế sao!”

Liệt Nhi thì lại ngờ vực ngoáy ngoáy tai: “Thật là lợi hại thế không?”

“Hừ hừ, để ta cho các ngươi chống mắt lên coi.”

Chẳng dè Dung hổ lại hì hục đào tới đào lui cái lỗ suốt ba canh giờ lại im ru không động tĩnh, Phượng Minh như bị mèo cào trong bụng, không ngừng đi qua đi lại như đèn cù trong sơn động.

“Dung Hổ vẫn chưa thành công?”

“Sao nhanh thế được?”

Dung Điềm tóm lấy cục cưng Phượng Minh đang gắt gỏng ấn vào bàn cơm: “Ăn cái gì đó đi đã.”

“Lòng ta đang nôn nóng, còn biết bao nhiêu trù tính vĩ đại…” Miệng đã bị Dung Điềm tống đầy một một miệng đồ ăn, Phượng Minh lúng phúng nhai nhai hai cái, liền nuốt tuột xuống, liếm liếm mép: “Ừm, ăn ngon lắm, thêm hai miếng nữa.”

Dung Điềm phì cười, lại tự mình đút thêm hai miếng nữa.

Dùng xong bữa tối, vẫn chưa thấy Dung Hổ quay lại báo cáo. Phượng Minh bị bọn Thu Nguyệt lôi đi thay quần áo xong xuôi, vừa vào đến sơn động, đã dậm chân bình bịch: “Không được, ta phải tự mình đi đốc thúc.”

Dung Điềm lắc đầu thở dài, nhướn người ốm lấy eo Phượng Minh: “Tính kiên nhẫn kém đến cực điểm. Dung Hổ làm việc lúc nào cũng rất tề chỉnh, hắn không làm được, ngươi có đi đốc thúc cũng chẳng làm được trò gì. Ở trong sơn động muốn đục một cái lỗ nhỏ chẳng lẽ lại dễ như vậy? Chúng ta trước hết hãy về ngọa thất, ngày mai hẵng hỏi.”

“Ngày mai?”

“Đương nhiên là ngày mai.” Dung Điềm nhướn mày, mờ mờ ám ám sáp lại gần, bàn tay to bản vuốt ve đường cong lồ lộ trên lưng, cười gian xảo: “Ai bảo ngươi dạy bản vương câu xuân tiêu nhất khắc trị thiên kim*? Đây là câu nói hữu dụng nhất ngươi dạy cho bản vương đó.”

“Sắc lang!”

Giữa những hồi phản đối kịch liệt, Phượng Minh đã bị Dung Điềm nửa đẩy nửa bồng kéo đến ngọa thất.

Một đêm ồn ào ầm ĩ đau thắt sống lưng, ngày thứ hai Phượng Minh đã phải nhoi nhoi ngọ nguậy ngồi dậy từ trên giường.

Dung Hổ đã đứng đợi bên trong sơn động, vừa thấy Phượng Minh đã cười khì: “Đã thành công, giờ chỉ còn đợi công cụ mới lạ của Minh vương.”

Phượng Minh quá đỗi hưng phấn, xoa xoa tay nhăm nhe: “Lập tức động thủ!”

Một phát hô trăm tiếng ủng hộ, cẩn thận bê chiếc kính tiềm vọng của Phượng Minh lèn vào cái lỗ. Sau một hồi náo loạn ầm ĩ, cuối cùng mọi thứ cũng sắp xếp thỏa đáng.

Qua độ dài chiếc ống, thì ra nơi này cũng không cách mặt đất quá xa như tưởng tượng.

Thời khắc hưng phấn nhất cuối cùng cũng tới, Phượng Minh hú lên một tiếng, chui ngay xuống bên dưới cái kính tiềm vọng, tập trung thị lực rình rình.

Nhất thời tĩnh lặng.

Tụi Thu Tinh nín thở đứng chờ một bên, ai nấy đều mở banh mắt dòm từng động tác của Phượng Minh. Dung Điềm thì cứ đứng tựa vào vách động, khóe môi khẽ nhếch.

Mãi một lúc lâu sau, Phượng Minh mới ló mặt ra khỏi tiềm vọng kính đối diện với mọi người, thần sắc vô cùng quái gở.

“Minh vương, có thật là nhìn được tình hình xung quanh không?”

Liệt Nhi lon ton chạy lên, đẩy đẩy kéo kéo vai Phượng Minh: “Minh vương?”

Dung Điềm khẽ hắng giọng, ơ hờ lên tiếng: “Nếu không nhìn được, cũng không phải chuyện gì to tát, có lẽ Dung Hổ đã đào phải chỗ không thích hợp chăng?”

Phượng Minh bần thần trong tích tắc, sau ấy mới quỷ dị dòm Dung Hổ: “Sao ngươi lại chọn chỗ này để đào lỗ?”

Dung Hổ lơ mơ không để ý, hồi đáp: “Chất đất chỗ này có vẻ tương hợp, nên mới chọn.”

“Hiện tại chúng ta, vừa vặn ở đúng trong phòng ta ngụ lúc trước, theo phỏng đoán thì, động khẩu này nằm ngay sát rìa giường, chỗ đám Thu Nguyệt trồng mấy khóm hoa cảnh, lại ở góc khuất, hẳn sẽ không khiến người chú ý.”

Thu Tinh ré lên một tiếng sợ hãi: “Thật sự hữu dụng?”

“Ôi trời ơi, thứ này thật thần kỳ!”

Phượng Minh nhìn mọi người cao hứng bừng bừng, vội vã đưa tay lên miệng suỵt một tiếng: “Hừ, cẩn thận kẻo tiếng vọng lên trên bây giờ.” Sản phẩm vĩ đại của cậu đã phát huy tác dụng, nhưng lại không một chút hứng khởi, thậm chí nét mặt còn lẩn khuất nét sợ sệt, quay sang nhìn Dung Điềm, rì rầm: “Ta thấy Nhược Ngôn, đang ngồi trong phòng, bên cạnh còn một kẻ có vẻ là tướng quân. Hắn… Hắn thậm chí thân chinh đến tận đây, chắc chắn là định bắt ta.” Môi khẽ mím, đôi mắt to tròn lay láy phảng phất sự sợ hãi, nép vào lòng Dung Điềm.

Note:

 • Xuân tiêu nhất khắc trị thiên kim:

Trích từ bài thơ Xuân tiêu của Tô Thức

Xuân tiêu nhất khắc trị thiên kim,

Hoa hữu thanh hương nguyệt hữu âm.

Ca quản lâu đài thanh tế tế,

Thu thiên* viện lạc dạ trầm trầm.

Đêm xuân

(Người dịch: Hải Đà)

Đêm Xuân một khắc đáng nghìn vàng

Hoa ngát thơm hương tỏa bóng Hằng

Dìu dặt cung đài ngân tiếng sáo

Chiếc đu nhún nhẩy đón đêm sang.

Thu thiên : Cây đu, là một trò chơi đánh đu của Hán Vũ Đế . Nguyên tên gọi là thiên thu là lời chúc thọ của vua, và nói trại đi mới gọi là thu thiên.

Advertisements

16 thoughts on “[Phượng Vu Cửu Thiên] [Quyển 4] Chương 4 [Hạ]

 1. oaaa có chap mới nhanh quá :X bị mừng, thanks Đài Lạc nhìu >__<
  Mí chap này bạn Minh kute ko tả :)) bạn Điềm bị thương vậy mà vẫn……. đc ;)) nể quá
  Sẽ thoát hiểm ntn đây :-s mong quá :-s

 2. a! chap mới, sung sướng quá >..<

  nhưng mà mình không hiểu lắm cái kính tiềm vọng của bạn Minh =..= hơi đần, thông cảm

  dù sao cũng cảm ơn Đài lạc nha, dạo này chăm chỉ phết

 3. ^ uh tớ cũng ko hiểu lắm cái phần kính đó a. @@

  đoạn Minh Minh nhìn lâu đã r biểu hiện rất lạ biết ngay là Nhược Ngôn đang ngồi đó. hais. thấy thương Minh Minh quá :(

  “Đời sau lại gọi là .”: là gì vậy Lạc Lạc? :-SS

 4. Dạo này Đài Lạc lại chăm lo cho Phượng Vu rồi . vui quá đi .:D
  “Phượng Minh đắc ý dương dương, nhưng lại lui cui bò lên nằm ườn trên đùi Dung Điềm ư ử hát mấy điệu dân ca Tây Lôi.” Phượng Minh cute quá , làm mình cứ muốn ôm thôi .

 5. Ừm mình cũng từng đọc cách chế tạo kính tiềm vọng, nhưng bảo tự làm ra thì mình chịu thua. Xem ra bạn ấy cũng là người tài nếu sống ở thế giới hiện tại nhỉ… nói chi đến thời cổ xưa! Hihi!
  Chà! Xem ra anh Nhược Ngôn quyết không để họ có cơ hội trở về Tây Lôi. Không biết Minh Điềm sẽ tìm ra kế sách gì để thoát thân đây???
  Thanks Đài Lạc! Hì!

 6. “Một đêm ồn ào ầm ĩ đau thắt sống lưng, ngày thứ hai Phượng Minh đã phải nhoi nhoi ngọ ngậy ngồi dậy từ trên giường.” ~~> là “ngọ nguậy” hén.

 7. “Nhưng không ai biết rằng, từ của động lòng vòng một hồi, lại luồn qua hằng hà sa số những thông đạo, mê cung này, đã không còn ở trong sơn cốc nữa, mà là ở…” ~> “cửa động” nè Đài Lạc :D
  “Một đêm ồn ào ầm ĩ đau thắt sống lưng, ngày thứ hai Phượng Minh đã phải nhoi nhoi ngọ ngậy ngồi dậy từ trên giường.” ~> “ngọ nguậy” a 8->

 8. Quì lạy!
  Đa tạ Đài Lạc đã “xử” bộ này. Mình đọc 1 mạch từ quyển 2, thập phần cao hứng!
  Lúc trước cũng hào khí đọc QT nhưng lê lết tới đầu quyển 2 thì ko lết được nữa. Lại thêm bị tầng tầng lớp lớp phía sau dọa cho chạy mất. :”>
  Bạn Đài LẠc thật vất vả!

 9. Oa…
  Cuối cùng cũng có chap mới…
  QT lết được đến cuốn 8 rồi, nhưng đọc bằng QT vẫn không sao “sướng” bằng đọc bản dịch của bạn Đài Lạc.
  Thôi, gồng mình cao hứng từ từ chậm rãi đọc lại một lượt từ cuốn 4 qua bản dịch thôi… ;)

 10. cái động này làm mình nhớ đến địa đạo Củ Chi :))
  nhưng mà mấy trăm người ở trong đấy tuần dời mà không thiếu lương thực sao? khiếp nó to kinh khủng thế cơ á. mình có ý kiến đổi nó thành Thổ Nguyệt Hotel :)) gắn hẳn mác 5sao XD
  eo cái đoạn cuối làm nổi hết cả gai ốc, bạn Ngôn bạn ý tới chứng tỏ bạn ý phải điên tiết lắm rồi, cứ đến đoạn có bạn này là thấy sợ sợ và muốn biếu bạn ý cái dép vào mặt, may mà đã có Điềm huynh bên cạnh, bé Minh nhà ta cũng bớt sợ hơn nhỉ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s