[Phượng Vu Cửu Thiên] [Quyển 3] Chương 11 [Hạ]

03 Uy trấn Bác Gian – Đệ thập nhất chương

Người dịch: Đài Lạc

Tái biên: Rei Hanazawa, Pin


“Không vấn đề gì.” Phượng Minh đồng ý tức thì.

Bác Gian vương nói: “Vậy trước hết thỉnh Mỉnh vương kể lại một cố sự về y phục đi.” Cả đời hắn chỉ ưa chải chuốt tân trang bản thân, lại thích chưng diện đến cực điểm, ngay đến nghe chuyện xưa cũng muốn nghe về vấn đề này.

“Được.” Phượng Minh gật đầu: “Câu chuyện này, xảy ra từ lâu lâu lắm rồi. Từng có một vị quốc vương, ngài rất thích mặc những bộ y phục thực thực lộng lẫy…” Cậu thao thao bất tuyệt, đem 《 Bộ quần áo mới của quốc vương 》* ra kể một lèo.

Mẩu truyện này ở thời hiện đại rất nổi tiếng, là bài học bắt buộc của tất cả học sinh trung học.

Kể đến phút cuối khi vị quốc vương kia trần truồng chạy trối chết, sắc mặt Bác Gian vương trở nên lúng túng khó xử.

Phượng Minh kể một hơi, khi quay lại thấy sự tán thưởng trong mắt Bác Lăng, mới khẽ mỉm cười.

Toàn bộ thần tử trong điện ai ai cũng biết cố sự này có điểm liên quan đến quốc vương, nhưng lại ngại động chạm đến tôn nghiêm của hắn nên đành ngậm miệng không dám hó hé, im ru một đoàn.

Thình lình ở phía đối diện truyền đến một tiếng cười khúc khích: “Không ngờ lại có một câu chuyện hoang đường như thế, ha ha, Minh vương quả nhiên cất giữ toàn chuyện thú vị trong người. Cố sự này kể rất hay, để ta kính Minh vương một chén.”

Lại có kẻ dám mạo hiểm đánh liều nói ra những câu như thế, chúng nhân len lén đưa mắt nhìn sang người đó ――― chính là Tam vương tử Bác Cần mà Bác Gian vương yêu thương nhất.

Bác Cần trời sinh tính tình hào sảng phóng khoáng ăn nói lại thoải mái thẳng thắn, là vương tử ít có dã tâm đối với vương vị nhất, trong khi đám người Bác Lăng vắt kiệt óc để tranh giành vương vị, y lại cố ý bù đầu tìm cách để không phải làm Đại vương, thậm chí không nề hà làm nhơ nhuốc thanh danh, đắm chìm nữ sắc.

Nhưng y lại là đứa con duy nhất của vương hậu, thân phận khác hẳn ba vương tử còn lại, Bác Gian vương thậm chí còn vô cùng sủng ái y. Với tình hình như thế, dẫu y có không muốn can dự vào cuộc đấu đá trong vương thất thì cũng chẳng dễ dàng gì.

Bác Cần một hơi uống cạn, nói với Phượng Minh: “Thỉnh Minh Vương tiếp tục.”

Phượng Minh thấy y ủng hộ mình, tức thì nảy sinh thiện cảm, cười hỏi: “Tam vương tử muốn nghe cố sự gì?”

“Cố sự là cố sự, việc gì phải chỉ định? Chuyện thiên hạ người áp bức người còn không đủ nhiều hay sao?”

Trong lời nói chất đầy bất mãn, Phượng Minh không khỏi chăm chú quan sát Bác Cần.

Bác Cần ước chừng hai mươi tuổi, dung mạo có lẽ do hao hao giống mẫu thân nên không hề có chút mị lực nam tính đặc thù như phụ thân và huynh đệ, ngược lại còn phảng phất vẻ âm nhu của nữ tử, chẳng qua là trên người y không chút nào hiện vẻ kiều nhu giả tạo mà tự nhiên vô cùng, khiến Phượng Minh nhớ tới Liệt Nhi đang ở Tây Lôi xa xa.

Cậu cùng Bác Cần mắt đối mắt, cười nói: “Tam vương tử có từng nghe qua cố sự Trang Chu mộng điệp*?”

Bác Cần lại một mình một ly, thì thầm: “Mộng điệp? Nội cái tên đã biết là một câu chuyện hay, thỉnh Minh vương mau kể tiếp.”

“Trang Chu là một người rất thông minh lại vô cùng bản lãnh. Ông từng một lần nằm mơ, mơ mình biến thành một cánh bướm, bay lượn theo làn gió, vô cùng thoải mái dễ chịu. Lúc ấy ông ta hoàn toàn quên mất bản thân mình chính là Trang Chu. Đến khi tỉnh lại, hết sức ngạc nhiên nghi hoặc vì bản thân vẫn còn là Trang Chu xương thịt. Ông ta thậm chí còn ngỡ, không biết là Trang Chu mơ thành cánh bướm, hay chỉ là một cánh bướm mộng thành Trang Chu?”

Bác Hồ nhăn mặt nói: “Kẻ kia thật quá ngu dốt, hắn đương nhiên là người, chẳng lẽ lại là một con bướm? Cố sự này chẳng có tý ý nghĩa nào, Minh Vương mau tự phạt một chén đi.”

Bác Lăng và Tam công chúa trầm ngâm không nói năng gì, tìm tòi thứ thâm ý sâu thẳm bên trong.

Ánh sáng trong mắt Bác Cần thốt nhiên lay động, rất lâu sau mới thở ra một tiếng nhẹ hẫng, chậm rãi nói: “Nhân sinh như mộng, sống miễn sao cho cõi lòng thành thơi vui vẻ thì là người hay là bướm có gì khác nhau đâu?”

Phượng Minh gật đầu: “Không sai, người có cái khoái hoạt của người, bướm lại có cái sung sướng của bướm, làm gì có ai lại đi so đo tốt hơn hay không tốt với kẻ khác đây?”

Bác Cần vẫn luôn khổ não vì bị mẫu hậu y cưỡng ép tranh giành vương vị, lúc này nghe một câu của Phượng Minh, tựa như có người dùng gậy đập một cái thật mạnh vào đầu, ngỡ ngàng nói: “Người có cái khoái lạc của người, bướm có cái sung sướng của bướm.” Trong lòng thầm nghĩ: ta ngay từ đầu đã không phải kẻ có khí chất làm Đại vương, tại sao lại phải đứng ra tranh chấp cùng chúng huynh đệ? Dù có đăng cơ đoạt được vương vị, ta cũng sẽ không hạnh phúc. Sẽ giống cánh bướm phải hoá thành người kia, cánh bướm sao có thể hạnh phúc cho được?

Y trời sinh là kẻ ngang ngạnh bất kham, vấn đề bao lâu nay vẫn quấy nhiễu phá quấy, giờ đột nhiên lại được đả thông, liền giống như cất được một tảng đá nặng đè lên người, toàn thân nhẹ nhõm khôn xiết, liền bật cười sang sảng, nâng chén với Phượng Minh, trong lòng tràn ngập khâm phục mà rằng: “Minh Vương trí tuệ sâu sắc, Bác Cần bội phục.” Tức thì uống liền một lúc ba chén, đoạn gạt ly lăn lóc trên mặt đất. Kim bôi rơi khô khốc trên mặt sàn, tạo nên một tiếng vang trong trẻo.

Bác Cần thẳng lưng đứng dậy, đi đến trung tâm đại điện, quỳ xuống trước mặt Bác Gian vương, hiên ngang nói: “Bác Cần cầu phụ vương một chuyện.”

Bác Gian vương đối với đứa con trai do vương hậu thân sinh này vô cùng yêu thương chăm chút, lúc nào cũng đau đầu nhức óc về chuyện y xử trí công việc xao lãng, lại không mảy may ham muốn vương vị, lần này thấy Bác Cần đột nhiên phát uy, Bác Gian vương vui vẻ nói: “Bác Cần, ngươi muốn cầu phụ vương chuyện gì?”

Bác Cần ngẩng đầu, nhìn chăm chăm vào Bác Gian vương trong tích tắc, nhấn nhá từng từ từng ngữ: “Bác Cần khẩn cầu phụ vương, lập tứ vương đệ Bác Lăng làm thái tử.”

Vì mấy vương tử tuổi tác ngang bằng xấp xỉ nhau, nên hiện tại Bác Gian vương vẫn chưa lập thái tử. Nhưng giờ lại xuất hiện tứ vương tử Bác Lăng tài năng vượt trội hơn tất thảy, vấn đề thái tử lại càng trở thành đề tài cấm kỵ thảo luận không thần tử nào dám nhắc đến. Nếu luận về bản lãnh, Bác Lăng đứng đầu, nếu bàn về huyết thống cũng như sự sủng ái của Đại vương, lẽ dĩ nhiên đó phải là Bác Cần.

Lại chẳng ngờ Bác Cần hôm nay trước mặt đông đảo bá quan triều thần lại mở miệng đề xuất Bác Gian vương lập Bác Lăng làm thái tử.

Lời vừa dứt, cả điện đã náo động xôn xao, Bác Hồ, Bác Diệu đánh tuột hai chiếc ly đang cầm trên tay, đứng phắt dậy.

Ánh mắt Bác Lăng chợt loé sáng, lộ vẻ phấn khích. Bác Cần buông bỏ vương vị, Bác Hồ Bác Diệu không đủ sức đối kháng, hắn trong cuộc tranh giành vương thất này không còn đối thủ, sao không mừng cho được?

Bác Gian vương sửng sờ trong phiến khác, lạnh lùng nói: “Bác Cần, ngươi vừa nói bậy bạ gì đó?”

Bác Cần không chút sợ hãi, ngẩng cao đầu nhìn thẳng vào Bác Gian vương: “Bác Lăng mưu lược, giữa huynh đệ chúng nhi thần nổi trội hơn tất thảy. Khí độ phi phàm, một lòng vì nước vì dân. Hơn nữa Bác Lăng lại một lòng muốn khiến Bác Gian phú cường, từ khi đệ ấy quy hồi vương thất, lúc nào cũng dốc sức vì quốc gia đại sự, bách tính ai ai cũng yêu kính. Thỉnh phụ vương đừng tiếp tục câu nệ huyết thống xuất thân mà hãy vì Bác Gian, lập Bác Lăng làm thái tử. Còn về nhi thần… Phụ vương, Bác Cần trời sinh biếng nhác, chỉ khiến phụ vương thất vọng mà thôi.”

Hai người bọn Bác Hồ đứng một bên nghe Bác Cần mở miệng nói thay Bác Lăng, sắc mặt đã sớm tái sạm lại.

Bác Lăng đương nhiên không thể bỏ lỡ cơ hội biểu hiện này, mới diễn trò, quỳ sụp xuống bên cạnh Bác Cần, than thở mà rằng: “Bác Lăng không dám nhận thiện chí này. Thỉnh phụ vương lập tam vương huynh làm thái tử, Bác Lăng nguyện toàn tâm toàn ý phò trợ Tam vương huynh, khiến Bác Gian từ nay về sau quốc phú binh cường, không để ngoại nhân hạ nhục.”

Đại biến đột nhiên xảy đến, Phượng Minh hoàn toàn không biết mình đang sắm vai một kẻ xúc tác dẫn dây bên trong, cứ thế đứng một bên nói không nên lời, trong lòng hô to trò thú ra rồi.

Hai huynh đệ Bác Hồ, Bác Diệu cũng không chịu yếu thế, cả hai đưa mắt nhìn nhau, cũng vội đi vào đại điện, cùng quỳ xuống cạnh Bác Lăng Bác Cần. Bác Hồ to còi nói: “Phụ vương ngàn vạn lần đừng để Bác Lăng kia lừa gạt bỏ bùa, chút ranh vặt nhất thời đâu đủ để giải quyết xử lý quốc gia đại sự. Lập thái tử là căn bản gốc rễ của quốc gia, thỉnh phụ vương suy nghĩ kỹ.”

“Xuất thuân ti tiện hèn mọn, sao có thể một bước leo lên vương vị?” Bác Diệu nghiêng đầu hung hăng trừng mắt nhìn Bác Lăng, khinh khi nói: “Thái tử là đại diện cho oai nghiêm một nước, nếu để một tên dân đen hạ lưu đảm đương, chẳng khác nào trò đùa của trẻ con.”

Bác Diệu vừa nói xong, mặt Bác Lăng thoáng biến sắc. Ngay đến cả Bác Cần cũng biết Bác Diệu đã đi quá trớn, mới vặn ngược lại: “Nhị vương huynh, Bác Lăng cũng là một vương tử của Bác Gian, là cốt nhục máu mủ của phụ vương, sao lại là xuất thân ti tiện hèn mọn?”

Bác Hồ đứng một bên phẫn nộ hậm hực chen vào: “Trên người hắn có một nửa dòng máu là thứ hạ lưu, để hắn làm vương tử đã là quá bở cho hắn rồi.”

Bác Lăng không nén nổi bật ra: “Đại vương huynh, ta và ngươi đều là huynh đệ máu mủ, Bác Lăng một mực kính trọng ngươi, tại sao ngươi lúc nào cũng hăm hở hù doạ ta?”

“Phì, ngươi mà cũng xứng làm huynh đệ của ta? Tiện nhân!”

Mấy vị vương tử lời qua tiếng lại, ngay chính giữa đại điện cãi nhau la ó om sòm ầm ĩ.

Cả đại điện ngậm hột thị im như thóc, không ai dám lên tiếng. Bác Gian vương lặng lẽ ngồi trên vương vị, nhưng lông mày đã muốn dựng thẳng lên.

“Ta đã sớm biết ngươi bụng dạ khó lường.”

“Nhị vương huynh, ngươi cứ mở miệng lại châm chích người khác.”

“Nếu không phải ngươi nhăm nhe vương vị như hổ đói rình mồi, thì hà tất vừa về đến Bác Gian đã đi khắp nơi phát chẩn lương thực, mua chuộc nhân tâm?”

“Năm nay lương thực khan hiếm, dân đói…”

Bác Hồ chặn đứt lời Bác Lăng, hừ lạnh một tiếng: “Dân đói? Ý ngươi là phụ vương thất đức, khiến bách tính đói khổ sao?”

“Bác Lăng tuyệt đối không có ý này.”

“Im miệng!” Đột nhiên một thanh âm vang lên sang sảng, khiến tất thảy mọi người nhảy dựng lên. Bác Gian vương giận xanh mặt, ánh mắt lạnh lẽo quét một vòng qua những đứa con của mình bên dưới, làm Đại vương bao năm qua, ánh mắt sắc bén tinh ý vô cùng, tầm mắt đi tới đâu, mấy kẻ vừa đỏ mặt tía tai gân cổ lên tranh cãi liền chột dạ mà cúi gằm đầu xuống.

Bác Gian vương càng tức giận, cả đại điện tức thì im phăng phắc lại. Hắn nhìn lại bốn đứa con của mình lần nữa, đoạn hít một hơi sâu kín, khẽ khàng: “Chúng thần nghe lệnh.”

Câu này tuy nhỏ, nhưng trong lòng ai nấy đều giật thột một cái. Mọi người đều biết chuyện quan trọng nhất của Bác Gian đến giờ khắc này sẽ được quyết định, toàn thể đại thần có mặt trong điện lập tức bổ nhào ra quỳ sụp xuống, tề chỉnh một hàng, lặng im đợi chờ vương mệnh.

Phượng Minh mắt thấy mọi người quỳ xuống, ngay đến cả Tam công chúa cũng ngoan ngoãn quỳ xuống một bên, vò đầu nghĩ: ta có cần phải quỳ không? Đây là nội bộ Bác Gian, ta hà tất phải nhúng tay chen chân vào. Vì thế nhẹ nhàng đứng dậy đi sang một bên, đứng nhìn sự tình phát triển.

Bác Gian vương trầm mặc một hồi rất lâu, mãi đến khi những thần tử đang dỏng tai lên nghe kia cả người râm rấp mồ hôi lạnh, mới nói: “Bác Lăng nếu đã là nhi tử của ta, sẽ là vương tử Bác Gian, cũng sẽ có tư cách kế thừa vương vị.”

Lời này rõ ràng bênh vực Bác Lăng, Bác Hồ, Bác Diệu thình lình ngẩng phắt đầu, kinh hoàng nhìn Bác Gian vương.

Bác Gian vương đang nói chợt ngừng lại, đắn đo giây lát, đoạn tiếp tục: “Bản vương có bốn người con, con trưởng vô mưu, con thứ hai vô dũng, con thứ ba do chính thân vương hậu sinh ra, dù có thông minh lanh lợi, nhưng lại không quan tâm đến chính sự quốc gia.”

Bác Lăng nghe lời đánh giá của phụ vương hắn đối với ba người ca ca, ý trong giọng nói không có một ai thích hơp làm thái tử, không khỏi mừng thầm, tận mắt thấy câu trả lời sắp ra, trống ngực đập dồn càng lúc càng nhanh.

Bác Gian vương hít một hơi thật sâu, gọi: “Bác Lăng.”

“Phụ vương, có Bác Lăng!” Tim Bác Lăng như hụt một nhịp, nhích lên một bước, kính cẩn lên tiếng hỏi: “Phụ vương có điều gì căn dặn?”

“Phụ vương biết ngươi lòng mang đại chí, có tài năng lẫn học vấn. Chỉ cần ngươi nội trong vòng nửa năm làm được ba việc, ngươi sẽ là thái tử của Bác Gian.”

“Phụ vương!” Bác Hồ gấp gáp, vừa quỳ vừa bò lên trước, dập đầu nói: “Phụ vương hãy nghĩ lại, thỉnh phụ vương hãy nghĩ lại.”

Bác Diêu cũng nói: “Tuyển lựa thái tử là chuyện quan trọng, thỉnh phụ vương hãy nghĩ lại.”

Bác Gian vương mỉm cười: “Các ngươi sợ ta thiên vị một bên? Được, trong bốn vương tử các ngươi, ai có thể trong vòng nửa năm làm được ba việc này, người đó sẽ trở thành thái tử Bác Gian.”

Ánh mắt Bác Lăng ngời sáng long lanh, cất cao giọng nói: “Xin hỏi phụ vương ba việc đó là?”

Phượng Minh cũng dỏng tai nghe. Không biết Bác Gian vương kia sẽ đem ba việc gì ra để tuyển lựa thái tử? Một trong số đó hẳn phải là thôn tính Ly Quốc đi?

Bác Gian vương mở miệng nói: “Thứ nhất, ta muốn một thứ phong cảnh đẹp đẽ nhất thế gian để đặt giữa vương cung. Thứ hai, ta muốn bức hoạ của một mỹ nam tử đẹp nhất thiên hạ, treo trong tẩm cung. Thứ ba, ta muốn giữa đại điện, cùng thiên hạ đệ nhất mỹ nhân uống rượu thưởng yến một lần. Ai có thể trong vòng nửa năm làm được ba việc ấy, kẻ đó sẽ làm thái tử Bác Gian.” Sau khi đem ba yêu cầu kia nói ra, Bác Gian vương bật cười ha ha: “Đó là ba tâm nguyện của bản vương ta nhiều năm nay, các ngươi hãy tận lực gắng sức đi.”

Người khác thì thôi đi, chứ như Phượng Minh, lần đầu tiên nghe được cậu kinh ngạc đờ đẫn không hiểu gì, “hôn quân” hai chữ ấy thiếu chút nữa vuột ngay khỏi miệng. Tuyển lựa thái tử là chuyện trọng đại của một đất nước, sao lại có thể đánh đồng với mấy thứ yêu cầu đòi hỏi vô lý thế được? Chẳng trách Bác Gian lại suy đồi đến mức này.

Note:

  • Bộ quần áo mới của hoàng đế:

http://www.wattpad.com/318663-b%E1%BB%99-qu%E1%BA%A7n-%C3%A1o-m%E1%BB%9Bi-c%E1%BB%A7a-ho%C3%A0ng-%C4%91%E1%BA%BF

  • Chu Mộng Điệp – Giấc mộng Trang Chu

http://archive.trinhnu.net/h/hoahuyen/index.php?action=Poetry&case=view&poemId=89077

P/S: Món quà đầu tiên của 500.000 page views này :”>

Cám ơn mọi người đã ủng hộ mình từ ngày đầu lập blog đến tận bây giờ.

Hãy quay lại sau 3 tiếng nữa để nhận món quà tiếp theo

Và 2 tiếng sau món quà thứ hai để nhận món quà thứ ba nhé

hí hí hí hí….


Advertisements

7 thoughts on “[Phượng Vu Cửu Thiên] [Quyển 3] Chương 11 [Hạ]

  1. Hí hí Lặc Nương à , em vô nhận quà của tỉ đây , ba việc mà Bác Gian vương yêu cầu thể nào bé Minh cũng làm được thôi . Nhất định bốn tiếng sau quay lại để nhận luôn 2 món còn lại một thể . Chúc mừng tỉ hơn 500K hit nha . Cố gắng lên đến 1000K .Hờ hờ chắc không lâu lắm đâu nhỉ * nháy mắt *

  2. Lạc nương ~ chúc mừng pv hoành tráng của nàng

    chút nữa bạn sẽ quay lại để thưởng thức hàng khuyến mãi hậu hĩnh =))

    giữ sức khỏe để tiếp tục đưa pv lên hàng triệu nhở :”3

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s